Quản lý nội dung HTML

DA NANG WORTH LIVING, WORTH INVESTING

Quản lý nội dung HTML

Quản lý nội dung HTML

Tin tức

Khung tìm kiếm
  Tìm kiếm nâng cao >>

Breadcrumb

Tin tức

Your Website Title
Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao
Người đăng tin: Yên Nguyễn Hoàng Phạm Ngày đăng tin: 30/11/2022 Lượt xem: 15

Sáng ngày 30/11/2022, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tổ chức Tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại thành phố Đà Nẵng” với sự tham dự của gần 100 đại biểu là đại diện các Sở ban ngành, các hội, hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế; các trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thành phố.


Tọa đàm được tổ chức với mục tiêu triển khai giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố tại Đề án “Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”; tạo diễn đàn chia sẻ thông tin, trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp, chính sách phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin trình độ cao, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, nhà đầu tư; tạo điều kiện kết nối cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở đào tạo cung ứng nguồn nhân lực, các hiệp hội, đơn vị sử dụng nhân lực công nghệ thông tin hướng đến mục tiêu chung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh Tọa đàm

Tham dự và phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến cho biết “Thời gian qua, công nghệ thông tin với tốc độ tăng trưởng cao đã trở thành một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của thành phố Đà Nẵng. Đà Nẵng xác định công nghiệp công nghệ thông tin là nền tảng vững chắc để đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế thành phố, thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực mới, nhất là công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh”… Thành phố “nhận thức rõ rằng hơn lúc nào hết, nguồn nhân lực nói chung, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, trong đó có nhân lực công nghệ thông tin là yếu tố quan trọng nhất, quyết định sự tăng trưởng bền vững của kinh tế thành phố. Trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế, thành phố xác định bên cạnh môi trường chính trị - xã hội ổn định, môi trường pháp lý thuận lợi, nguồn nhân lực chất lượng cao chính là lợi thế quyết định tính cạnh tranh của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tại Tọa đàm, đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Đại học Đà Nẵng, Hiệp hội phần mềm Đà Nẵng, Trung tâm Phát triển giải pháp về Linh kiện xe hơi của Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam, Công ty TNHH Axon Active Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng đã chia sẻ các tham luận với các chủ đề xoay quanh đến việc phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông chất lượng cao tại thành phố như tiềm năng phát triển công nghệ thông tin, nhu cầu nguồn nhân lực, liên kết giữa các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp, kinh nghiệm tuyển dụng và đào tạo, hợp tác đào tạo và kết nối cộng đồng công nghệ thông tin.

          Dưới sự điều phối của Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Huỳnh Liên Phương và sự tham gia của Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trần Ngọc Thạch, PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt – Hàn, Ông Lê Trí Hải – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP CNTT Toàn Cầu Xanh, Ông Nguyễn Văn Thịnh – Giám đốc Trung tâm Phát triển vùng Công ty TNHH ABeam Consulting, các đại biểu đã tiếp tục thảo luận về thực trạng nguồn nhân lực công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố và đưa ra những kiến nghị, đề xuất về các giải pháp đẩy mạnh chất lượng nguồn lực này trong thời gian đến. Ông Lê Trí Hải cho rằng trong thời gian qua, nguồn nhân lực công nghệ thông tin thành phố đã tăng trưởng nhanh về số lượng với chất lượng cuộc sống của nhân viên ngày càng được nâng cao. Đối với Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt - Hàn, PGS. TS Huỳnh Công Pháp cho biết nhà trường đã chủ động triển khai các chương trình hợp tác với doanh nghiệp, mời doanh nghiệp tham gia trực tiếp giảng dạy, đảm bảo sinh viên ra trường đáp ứng được các yêu cầu về kỹ năng và chuyên môn của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Thịnh cũng đã chia sẻ với Tọa đàm những kinh nghiệm đào tạo nhân lực chất lượng cao tại Nhật Bản. Theo đó, tạo điều kiện cho nhân viên tiếp cận nhiều vị trí việc làm để có định hướng phát triển nghề nghiệp chuyên sâu phù hợp. Đại diện các cơ sở đào tạo, các trường đại học trên địa bàn thành phố đưa ra đề xuất về việc thành lập Quỹ học bổng nhằm hỗ trợ sinh viên, phát triển các tài năng công nghệ thông tin. Các đại biểu cũng đề xuất các cơ quan chức năng cần làm tốt hơn vai trò đưa ra các dự báo về thị trường lao động cũng như thông tin về định hướng các ngành, lĩnh vực phát triển trọng điểm của thành phố để việc liên kết 3 bên Nhà trường – Chính quyền – Doanh nghiệp đạt hiệu quả cao.

Phiên Trao đổi - thảo luận

          Phát biểu kết luận Tọa đàm, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Huỳnh Liên Phương ghi nhận và đánh giá cao các đề xuất của các đại biểu. Bà cũng khẳng định trong thời gian đến, Ban sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt vai trò “cầu nối”, tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị, đề xuất các giải pháp đến các cơ quan chức năng có liên quan nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Thời gian qua, công nghệ thông tin với tốc độ tăng trưởng cao đã trở thành một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của thành phố Đà Nẵng. Trong giai đoạn 2015 - 2020, tốc độ tăng trưởng doanh thu công nghệ thông tin đạt đến 20%/năm. Trong 02 năm 2020 và 2021, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 nhưng lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn duy trì được đà tăng trưởng ấn tượng, đóng góp vào sự phục hồi và phát triển của kinh tế - xã hội thành phố. Năm 2021 ngành công nghiệp CNTT-TT tăng trưởng 10,47% và đóng góp 8,23% GRDP thành phố. Tổng doanh thu toàn ngành TTTT thành phố Đà Nẵng cả năm 2022 ước đạt 34.293 tỷ đồng, đạt 103,4% kế hoạch, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt 110 triệu USD, đạt 100% so với kế hoạch, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, theo Báo cáo đánh giá chỉ số chuyển đổi số của Bộ TT&TT, kinh tế số năm 2021 của Đà Nẵng đã đóng góp 12,57% GRDP (cao hơn tỷ lệ trung bình toàn quốc là 9,6%). Tính đến cuối năm 2021, trên địa bàn thành phố ước tính có khoảng 44.000 nhân lực công nghệ thông tin, trong đó phần lớn nhân lực tập trung trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số. Dựa trên số liệu dự báo của Đề án Quy hoạch chung thành phố, trong giai đoạn 2022 - 2025, thành phố cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực/năm và trong giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

(IPA Đà Nẵng)


Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý nội dung HTML

Địa chỉ

Tầng 18, Trung tâm Hành chính,

24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Quản lý nội dung HTML

Liên hệ

84-236-3886243/ 3810054

ipa@danang.gov.vn

Quản lý nội dung HTML

Liên kết web

Insert title here

Quản lý nội dung HTML

Bản quyền của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng

Giấy phép: Số 124/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 20/02/2017

Trưởng Ban Biên tập: Bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng