Quản lý nội dung HTML

DA NANG WORTH LIVING, WORTH INVESTING

Quản lý nội dung HTML

Quản lý nội dung HTML

Tin tức

Khung tìm kiếm
  Tìm kiếm nâng cao >>

Breadcrumb

Tin tức

Your Website Title
Đà Nẵng quan tâm thu hút đầu tư và phát triển vào lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo
Người đăng tin: Hòa Duy Võ Ngày đăng tin: 23/11/2022 Lượt xem: 24

Được sự cho phép của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu Công nghệ và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO), Dự án Aus4Innovation (dự án hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Úc và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức “Hội thảo Phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng”.


Ngày 23/11/2022, “Hội thảo Phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng” đã tổ chức thành công với sự có mặt của gần 80 đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến.

 

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cũng như giới thiệu các cơ hội đầu tư vào lĩnh vực này trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hướng đến việc góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo của khu vực miền Trung cũng như cả nước; và kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp Đà Nẵng với các đối tác trong lĩnh vực AI tại Úc. Hội thảo có 09 tham luận về Hợp tác Úc - Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao; tiềm năng phát triển, chính sách để thúc đẩy phát triển lĩnh vực trí thuệ nhân tạo ở Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng… của các đại biểu đến từ Vụ Công nghệ cao - Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng, Ủy ban Thương mại và Đầu tư Úc, Trung tâm Trí tuệ nhân tạo quốc gia Úc, Đại học Queensland và Đại học Griffith. 

Phát biểu chào mừng và đề dẫn cơ hội đầu tư vào lĩnh vực AI tại Đà Nẵng, bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng cho biết “Một trong 05 lĩnh vực được ưu tiên phát triển là Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số. Thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều chương trình liên quan đến nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn thành phố, cụ thể: Kế hoạch thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” tại thành phố Đà Nẵng; Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Ban hành Kiến trúc Chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng; Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030; ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ người dân và du khách khi tra cứu thông tin, tiếp cận các dịch vụ công một cách hiệu quả và tiện ích nhất; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khỏe, quản lý phương tiện giao thông… và khẳng định “Tận dụng lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi; hệ thống hạ tầng mạng, hạ tầng công nghệ thông tin phát triển; chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư hấp dẫn; môi trường sống chất lượng cao; thành phố Đà Nẵng hiện đang nỗ lực xây dựng môi trường thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó có trí tuệ nhân tạo đến triển khai dự án tại thành phố.”

Bà Huỳnh Liên Phương - GĐ Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư phát biểu chào mừng

Ông Christopher Morley, Ủy ban Thương mại và Đầu tư Úc cho biết, Australia là một trong những quốc gia phát triển CNTT, nổi bật là AI, blockchain, đồ họa… Mới đây, Australia đã áp dụng các giải pháp AI vào nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, tài nguyên và năng lượng, tài chính, bán lẻ… Đây là cơ hội hợp tác về lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là ứng dụng AI giữa hai bên trong thời gian đến.
Bà Trần Thị Thùy Dương, Phó Trưởng phòng Quản lý công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng cho biết Đà Nẵng đã có Hội đồng Chuyên gia tư vấn chuyển đổi số cùng với 100% phường, xã đã thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng tại từng thôn, tổ dân phố với gần 2.500 Tổ và 13.000 thành viên. 2,1 doanh nghiệp công nghệ số/1.000 dân (đứng thứ 2 sau TP Hồ Chí Minh), nhân lực CNTT hơn 44.000 người. Bên cạnh đó, TP đã có 38 cơ sở đào tạo CNTT, 17 trường ĐH, CĐ đào tạo chuyên ngành CNTT, 13 trường ĐH, CĐ đào tạo các chuyên ngành Điện tử - viễn thông, Cơ điện tử, Tự động hóa, Tin học thống kê, Tin học xây dựng,... với số chỉ tiêu tuyển sinh chuyên ngành liên quan CNTT trên địa bàn thành phố là 6.000 học sinh, sinh viên. Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã phát triển được 6 vườn ươm, 2 không gian sáng tạo, 9 không gian làm việc chung, 10 câu lạc bộ khởi nghiệp và trung tâm khởi nghiệp ở các trường Đại học, Cao đẳng.

Các đại biểu tham dự trực tiếp

Cũng tại hội thảo, ông Lý Hoàng Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật tạo hành lang pháp lý thông thoáng đáp ứng yêu cầu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI vào cuộc sống. Phát triển và ứng dụng AI lấy con người và doanh nghiệp làm trung tâm, tránh lạm dụng công nghệ và xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, tăng cường năng lực quốc gia về tính toán. Ông Tùng nhấn mạnh việc “Triển khai phổ cập kỹ năng cơ bản về ứng dụng AI và khoa học dữ liệu nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho thanh thiếu niên, triển khai các hình thức đào tạo chứng chỉ ngắn hạn và trung hạn về AI cho sinh viên”. Vì vậy, việc thu hút các nguồn lực để xây dựng các trung tâm đào tạo, phát triển và ứng dụng AI đóng vai trò rất quan trọng. Nhà nước sẽ đầu tư xây dựng một số trung tâm trọng điểm nghiên cứu, đào tạo nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao về AI và khoa học dữ liệu tại một số trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu, trong đó có Đà Nẵng.

Các đại biểu tham dự trực tuyến

Hội thảo cũng giới thiệu về Sản phẩm VNconnect (dự án cho CSIRO, Aus4innovation, Đại học Giffith ... thực hiện, được hỗ trợ bởi Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Đây sẽ là một công cụ tuyệt vời để marketing về tiềm năng nguồn nhân lực AI của Đà Nẵng bên cạnh những tiềm năng về hạ tầng và mạng lưới doanh nghiệp sẵn có của địa phương (có thể áp dụng mở rộng thêm đối với lĩnh vực công nghệ cao hoặc chuyên ngành khác của CNTT...). Từ platform này, có thể gợi ý thêm nhiều platform khác cũng như hướng mới để marketing kết nối đầu tư của thành phố trong thời gian tới...


Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý nội dung HTML

Địa chỉ

Tầng 18, Trung tâm Hành chính,

24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Quản lý nội dung HTML

Liên hệ

84-236-3886243/ 3810054

ipa@danang.gov.vn

Quản lý nội dung HTML

Liên kết web

Insert title here

Quản lý nội dung HTML

Bản quyền của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng

Giấy phép: Số 124/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 20/02/2017

Trưởng Ban Biên tập: Bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng