Quản lý nội dung HTML

DA NANG WORTH LIVING, WORTH INVESTING

Quản lý nội dung HTML

Quản lý nội dung HTML

Tin tức

Khung tìm kiếm
  Tìm kiếm nâng cao >>

Breadcrumb

Tin tức

Your Website Title
Tiến tới hợp tác toàn diện với bang Bremen (CHLB Đức)
Người đăng tin: Hòa Duy Võ Ngày đăng tin: 15/09/2022 Lượt xem: 21

Theo lịch trình công tác tại Châu Âu, từ ngày 12/9/2022 đến 17/9/2022, đoàn công tác của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng do đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dẫn đầu bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức. Cùng tham đoàn có đồng chí Ngô Xuân Thắng, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng. Đoàn công tác đã có nhiều hoạt động nổi bật để thúc đẩy hợp tác với bang Bremen (CHLB Đức).


 

Tổ chức thành công Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng tại bang Bremen

Vào chiều ngày 12/9/2022 (theo giờ địa phương), tại Tòa Thị chính bang Bremen đã diễn ra Hội thảo Xúc tiến Đầu tư vào Đà Nẵng (“Invest Da Nang Seminar”). Hội thảo có sự tham dự của ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; ông Vũ Quang Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức; bà Kristina Vogt, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Châu Âu bang Bremen; ông Christian Gutschimidt, Vụ trưởng Vụ Quản lý và Đối ngoại, bang Bremen; ông Andreas Heyer, Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển kinh tế bang Bremen; cùng các đại biểu đến từ các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Bremen và các bang lân cận.

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng với các đối tác tại CHLB Đức đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua. Nhằm quảng bá, thu hút nguồn lực ở nước ngoài, thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế - xã hội, với sự phối hợp của Chính quyền bang Bremen, thành phố tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng để tạo diễn đàn cung cấp thông tin về môi trường, cơ hội đầu tư và hy vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp, du khách Đức chọn Đà Nẵng là nơi dừng chân để đầu tư, kinh doanh, nghỉ dưỡng, làm cầu nối để hỗ trợ thành phố kết nối với những nhà đầu tư, cộng đồng Châu Âu.

Chính quyền và đại diện các doanh nghiệp Bremen đã được nghe đoàn công tác giới thiệu khái quát về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Đà Nẵng trong thời gian qua, từng bước trở thành một thành phố năng động, đóng vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của khu vực miền Trung-Tây Nguyên, các lĩnh vực trọng tâm thành phố đang tập trung thu hút đầu tư của thành phố Đà Nẵng. Là một trong 5 thành phố lớn nhất Việt Nam có lợi thế cả về vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng phát triển, cả về nguồn nhân lực chất lượng, môi trường kinh doanh và môi trường sống thuận lợi, các lĩnh vực thế mạnh của các nhà đầu tư Bremen và CHLB Đức như phát triển kinh tế biển, công nghệ hàng không vũ trụ, công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông tin, logistics, đổi mới sáng tạo... là phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của Đà Nẵng.

Tại Hội thảo, ông Ricardo Benussi, đại diện Công ty Dezan Shira & Associates cho biết, các doanh nghiệp Đức đánh giá cao môi trường đầu tư của Đà Nẵng với những lợi thế cạnh tranh về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, sự hỗ trợ của chính quyền đối với nhà đầu tư. Theo ông, quy mô đô thị và hạ tầng công nghiệp của Đà Nẵng phù hợp cho thu hút các dự án lĩnh vực ICT, công nghệ cao, du lịch. Ông Kolja Umland, Giám đốc điều hành khu vực ASEAN và Việt Nam, Cơ quan phát triển kinh tế bang Bremen cho rằng, với những thế mạnh sẵn có, Đà Nẵng chính là điểm đến đầy tiềm năng của các doanh nghiệp bang Bremen. Phát biểu của ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam, ông Paul Weinig, Giám đốc Trung tâm Đức ngữ tại Đà Nẵng về những điểm mạnh về điều kiện thiên nhiên với các bãi biển đẹp, chất lượng cuộc sống tốt của thành phố Đà Nẵng là những ưu thế, phù hợp cho các doanh nghiệp châu Âu nói chung và CHLB Đức nói riêng.

Cùng tham dự sự kiện, ông Vũ Quang Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức đánh giá cao việc đoàn lãnh đạo cấp cao của thành phố Đà Nẵng đã tổ chức các hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư, du lịch tại CHLB Đức ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Đại sứ Vũ Quang Minh chúc mừng Hội thảo tổ chức thành công và cho rằng việc ký kết văn kiện ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan xúc tiến đầu tư của Đà Nẵng và bang Bremen tại sự kiện sẽ tạo nền tảng quan trọng đánh dấu sự hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực hợp tác phát triển kinh tế và là cơ sở để phát triển trên rất nhiều lĩnh vực. Với góc độ là cơ quan ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức sẽ hỗ trợ tối đa cho việc triển khai Bản ghi nhớ đạt hiệu quả cũng như các nhà đầu tư Đức tìm hiểu, triển khai dự án tại thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu kết thúc, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố kết luận, Hội thảo tạo điều kiện và cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại bang Bremen nói riêng, tại CHLB Đức nói chung biết đến nhiều hơn về thành phố Đà Nẵng. Trong thời gian đến, định hướng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của thành phố Đà Nẵng là tiếp tục ưu tiên thu hút các dự án thuộc các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, công nghệ thân thiện với môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; dịch vụ, du lịch chất lượng cao, dịch vụ tài chính, logistics và các dịch vụ hiện đại khác; phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đặc biệt là các ngành nghề mới trên nền tảng công nghiệp 4.0. Thành phố Đà Nẵng đã được Chính phủ Việt Nam cho phép triển khai Đề án Thành phố thông minh, mô hình Chính quyền đô thị, Đồ án Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045... Đây sẽ là chìa khoá mở ra các cơ hội phát triển hơn nữa cho Đà Nẵng thời gian đến.

Thành phố Đà Nẵng xác định các doanh nghiệp, nhà đầu tư châu Âu nói chung và Cộng hoà Liên bang Đức nói riêng là những đối tác trọng điểm trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và đồng hành cùng doanh nghiệp Đức triển khai các dự án thành công tại Đà Nẵng.

Quang cảnh buổi hội thảo

Hội thảo được tổ chức tại Tòa thị chính Bremen - Di sản văn hóa thế giới, địa điểm có ý nghĩa lịch sử, biểu tượng của Bang Bremen cùng với Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng và Cơ quan hợp tác kinh tế Đức Bremeninvest đánh dấu thêm một trang mới trong mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và CHLB Đức nói chung và bang Bremen nói riêng, góp phần ý nghĩa nhân dịp dịp kỷ niệm 47 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức (23/9/1975 – 23/9/2022).

Phát triển mối quan hệ giữa hai địa phương Đà Nẵng và Bremen

Cùng ngày, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố đã có buổi làm việc với cơ quan chính quyền bang Bremen do bà Kristina Vogt, Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Châu Âu chủ trì tiếp đoàn. Cùng dự tiếp có ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố và ông Vũ Quang Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức.

Các bên đã cùng nhau trao đổi về tình hình và triển vọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức nói chung cũng như giữa Đà Nẵng với Bremen nói riêng.

Tại buổi làm việc, trên cơ sở cung cấp thông tin tóm tắt về tình hình kinh tế - xã hội cũng như định hướng phát triển của thành phố Đà Nẵng, Phó Bí thư Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất, tự động hoá, vận tải biển, logistics, công nghệ thông tin, giáo dục chất lượng cao…Theo những điểm phát triển kinh tế tương đồng và phù hợp với mục tiêu thu hút đầu tư, phát triển thương mại, kết nối doanh nghiệp giữa hai địa phương, trong thời gian đến thành phố sẽ cân nhắc việc nâng tầm hợp tác quan hệ giữa hai địa phương.

Tham gia cùng buổi tiếp, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ sự vui mừng trước sự hợp tác ban đầu hiệu quả giữa hai bên, việc đoàn công tác Đà Nẵng đến thăm và làm việc cũng như tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư là cơ hội để các bên cùng nhìn thấy những dự án và lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Liên quan đến ý kiến của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết, về việc tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện hơn, Đại sứ cho rằng Bremen và Đà Nẵng đều là những thành phố cảng biển có nhiều tiềm năng hợp tác và bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ có Đà Nẵng là thành phố đầu tiên ở Đông Nam Á kết nghĩa với Bremen. Theo Đại sứ, Việt Nam và Đức có mối quan hệ đặc biệt, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong ASEAN, hy vọng Việt Nam sẽ vinh dự có một thành phố đầu tiên kết nghĩa với Bremen từ Đông Nam Á thúc đẩy đầu tư và hợp tác thương mại. 

Về phía chính quyền bang Bremen, bà Kristina Vogt, Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và châu Âu bang Bremen bày tỏ sự vui mừng được đón đoàn lãnh đạo thành phố đến thăm và làm việc. Bà Kristina Vogt cho rằng dư địa phát triển quan hệ giữa Bremen và Đà Nẵng là rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực mà Bremen có tiềm năng và thế mạnh. Bremen là trung tâm thương mại và công nghiệp, tự động hóa, vận tải biển, logistics và khai thác kinh tế biển, công nghiệp hàng không vũ trụ, năng lượng tái tạo, chế biến thực phẩm thủy hải sản, đông lạnh và đồ uống…Ngoài ra, với thế mạnh phát triển kinh tế biển với đội ngũ nhân lực hơn 40.000 người làm việc cho 1.300 công ty, vận chuyển 1,5 triệu tấn hàng mỗi năm, thương cảng container lớn thứ 2 của Đức và thứ 4 ở châu Âu tại Bremen và ngành công nghiệp xe hơi với các nhà máy sản xuất Mercedes-Benz lớn thứ 2 thế giới, Bremen có nhiều lĩnh vực để tăng cường hợp tác với thành phố Đà Nẵng. Bà Kristina Vogt cho biết, bang Bremen cũng mong muốn cùng Đà Nẵng tăng cường hợp tác quan hệ kinh tế, triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp hai địa phương trong thời gian đến.

Làm việc với Bộ trưởng Lao động, Kinh tế và châu Âu bang Bremen

 

Phát triển giáo dục chất lượng cao, khoa học công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Sáng ngày 12/9/2022 (giờ địa phương), đoàn công tác đã có cuộc gặp và làm việc với Ban lãnh đạo trường Đại học Jacobs bang Bremen (JUB). Tham dự buổi làm việc còn có ông Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng CHLB Đức, Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Acronic, cố vấn chiến lược của TS. Serg Bell - chủ đầu tư trường Đại học Jacobs và các đề xuất dự án tại Việt Nam (TS. Serg Bell là tỷ phú với tổng tài sản khoảng 2,5 tỷ USD, là người sáng lập của hơn 20 công ty trên khắp thế giới, bao gồm cả phần mềm “kỳ lân” Acronis của Thụy Sĩ – startup hàng đầu thế giới về bảo mật và an ninh mạng. Serg Bell là đối tác sáng lập cấp cao của Runa Capital, Phystech Ventures và QWave Capital Venture Funds…).

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết đã thông tin đến ban lãnh đạo trường JUB về tình hình phát triển lĩnh vực giáo dục – đào tạo của thành phố thời gian qua. Thành phố Đà Nẵng hiện có 36 trường đại học và cao đẳng, 70 cơ sở đào tạo nghề cung cấp khoảng 24 ngàn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. Các cơ sở đào tạo trên địa bàn thành phố không ngừng mở rộng quy mô, đa dạng hoá các ngành nghề, hình thức đào tạo, đổi mới các chương trình, phương thức đào tạo nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, đặc biệt trong các lĩnh vực mũi nhọn như công nghệ cao, công nghệ thông tin, chuyển đổi số…

Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler đánh giá cao những điểm tương đồng trong định hướng phát triển nguồn nhân lực của Đà Nẵng và thế mạnh đào tạo của Đại học Jacobs và nhấn mạnh đây chính là những cơ hội hợp tác đầy tiềm năng hai bên cần khai thác.

Về phía trường, GS.TS Arvid Kappas, quản lý Đại học Jacobs cho biết, với các thế mạnh trong đào tạo khoa học máy tính, khoa học tự nhiên, y sinh, quản trị nhân lực, nghiên cứu phát triển công nghệ, trí tuệ nhân tạo…, Đại học Jacobs hiện đang quan tâm phát triển các chương trình liên kết đào tạo bậc đại học, sau đại học, cũng như nhiều dự án liên kết đào tạo ngắn hạn, nghiên cứu và trao đổi sinh viên với các trường đại học.

Đoàn công tác đánh giá cao các đề xuất của Đại học Jacobs với thông điệp sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện cho Đại học Jacobs đầu tư vào lĩnh vực này tại Đà Nẵng. Đồng thời, đoàn đề xuất Tập đoàn Acronic, Đại học Jacobs quan tâm triển khai các nội dung hợp tác đã ký kết ghi nhớ với Tập đoàn FPT liên quan đến lĩnh vực giáo dục tại thành phố Đà Nẵng; giới thiệu Đại học Đà Nẵng và một số cơ sở đào tạo khác trên địa bàn thành phố có những chương trình liên kết đào tạo, nghiên cứu phù hợp với mục tiêu phát triển, nghiên cứu của Đại học Jacobs.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố ghi nhận những đề xuất quan tâm nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển, Công viên công nghệ… của trường và chủ đầu tư tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Đại học Jacobs tại Bremen được thành lập năm 2001, có thế mạnh trong các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, công nghệ thông tin, khoa học tự nhiên, quản trị nguồn nhân lực…Tại Đức, trường nằm trong số hai trường đại học trẻ hàng đầu và được ghi nhận là trường Đại học tư tốt nhất trên cả nước. Trong “Bảng xếp hạng các trường đại học trẻ năm 2021” của tạp chí Anh Quốc “Times Higher Education” (THE) dành cho các trường đại học dưới 50 tuổi, Đại học Jacobs đứng thứ 27 trong số 475 trường đại học trên toàn thế giới

Xúc tiến mở đường bay, phát triển khách du lịch thị trường châu Âu

Trong khuôn khổ chuyến công tác, sáng ngày 13/9/2022, đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn TUI, ông Stafan Baumert, Tổng Giám đốc điều hành - CEO Tập đoàn TUI và ông Artur Gerber, Giám đốc Điều hành thương hiệu khách sạn TUI Blue.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã gửi lời chúc mừng Tập đoàn TUI với việc ra mắt khách sạn đầu tiên tại Việt Nam mang thương hiệu TUI BLUE Nam Hội An. Ông cho biết, ngành du lịch Đà Nẵng đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế sau những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Trước đó, trong tổng số 9 triệu lượt khách du lịch đến thành phố Đà Nẵng có hơn 2,5 triệu lượt khách nước ngoài, nhưng thị trường châu Âu chỉ chiếm khoảng 10%, vì vậy thành phố muốn thu hút thêm du khách từ thị trường này.

 Là thành phố biển có những thế mạnh về điều kiện thiên nhiên, nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ sở hạ tầng du lịch đạt đẳng cấp quốc tế, Đà Nẵng tập trung phát triển mời gọi các sản phẩm nghỉ dưỡng biển, du lịch MICE, du lịch sinh thái với chất lượng cao dành cho thị trường châu Âu. Theo đó, lãnh đạo thành phố đề xuất Tập đoàn TUI phối hợp và hỗ trợ thành phố xây dựng và triển khai chiến lược quảng bá điểm đến Đà Nẵng và miền Trung, Việt Nam tới thị trường khách du lịch châu Âu; xúc tiến các chuyến bay charter từ các nước Bắc Âu đến Đà Nẵng và nghiên cứu triển khai, mở thêm thương hiệu TUI tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Ông Stafan Baumert, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn TUI cho rằng hiện nay đối với khách du lịch châu Âu, thị trường miền Trung Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế và ít tour lữ hành biết hơn so với các thị trường tại miền Bắc và miền Nam Việt Nam, tuy nhiên với thế mạnh về du lịch biển, hạ tầng sân bay được đầu tiên hiện đại, Đà Nẵng sở hữu tiềm năng thu hút sự quan tâm của các khách du lịch châu Âu. Ông khẳng định trong thời gian tới, TUI sẽ làm việc, kết nối với các cơ quan có liên quan của Đà Nẵng để cùng nhau xây dựng giải pháp, chiến lược quảng bá điểm đến Đà Nẵng với mục tiêu gia tăng thị phần khách châu Âu tại thành phố. Bên cạnh đó, TUI cũng sẽ nghiên cứu về đề xuất khai thác các chuyến bay trực tiếp từ các thị trường Bắc Âu… đến Đà Nẵng trong thời gian đến.

Tập đoàn TUI, CHLB Đức, là tập đoàn du lịch hàng đầu của thế giới, hoạt động tại 180 quốc gia, sở hữu 5 hãng hàng không (Robinson, Tui Blue, Sensimar, Family Life…) và nhiều thương hiệu lữ hành, gần 100 khách sạn nghỉ dưỡng lớn trên toàn cầu, cung cấp dịch vụ đa dạng cho 27 triệu lượt khách hàng trong đó 21 triệu khách đến từ châu Âu với doanh thu hàng năm hơn 21 tỷ USD.

IPA Đà Nẵng


Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý nội dung HTML

Địa chỉ

Tầng 18, Trung tâm Hành chính,

24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Quản lý nội dung HTML

Liên hệ

84-236-3886243/ 3810054

ipa@danang.gov.vn

Quản lý nội dung HTML

Liên kết web

Insert title here

Quản lý nội dung HTML

Bản quyền của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng

Giấy phép: Số 124/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 20/02/2017

Trưởng Ban Biên tập: Bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng