Quản lý nội dung HTML

DA NANG WORTH LIVING, WORTH INVESTING

Quản lý nội dung HTML

Quản lý nội dung HTML

Tin tức

Khung tìm kiếm
  Tìm kiếm nâng cao >>

Breadcrumb

Tin tức

Your Website Title
Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
Người đăng tin: Ngày đăng tin: 19/02/2022 Lượt xem: 18

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được ban hành và triển khai từ Trung ương đến địa phương, qua đó giúp phục hồi sản xuất và thúc đẩy kinh doanh trước tác động của Covid-19 đến nền kinh tế.


 

Ngành thuế đang triển khai hướng dẫn doanh nghiệp lập hóa đơn theo quy định mới về giảm thuế giá trị  gia tăng. Trong ảnh: Hoạt động tại bộ phận một cửa của Chi cục Thuế khu vực Cẩm Lệ - Hòa Vang. Ảnh: M.QUẾ
Ngành thuế đang triển khai hướng dẫn doanh nghiệp lập hóa đơn theo quy định mới về giảm thuế giá trị gia tăng. TRONG ẢNH: Hoạt động tại bộ phận một cửa của Chi cục Thuế khu vực Cẩm Lệ - Hòa Vang. Ảnh: M.QUẾ

Từ hỗ trợ của Trung ương

Ngày 30-1-2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình. Theo đó, nhiều nội dung quan trọng về hỗ trợ thuế, phí, lệ phí được đề cập trong nghị quyết, như: các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) 10% được giảm còn 8% đối với cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ; giảm 20% khi thực hiện xuất hóa đơn đối với cơ sở kinh doanh, hộ, cá nhân kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ phần trăm trên doanh thu, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ như viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, khai khoáng, hóa chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Chính sách giảm thuế GTGT có hiệu lực từ ngày 1-2-2022.

Theo ông Trương Công Khoái, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố, thuế GTGT là sắc thuế mà người tiêu dùng phải trả. Khi thuế giảm, không chỉ người tiêu dùng hưởng lợi mà người bán cũng gián tiếp được hưởng lợi từ chính sách vì sức mua sẽ tăng lên. Từ đó, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng; giúp phục hồi nền kinh tế. Hiện ngành Thuế thành phố đang triển khai tới các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cách viết và lập hóa đơn phù hợp với nghị định và nghị quyết mới. Để tạo thuận lợi cho việc lập hóa đơn, hiện Tổng cục Thuế đã có thông báo về việc nâng cấp giải pháp lập hóa đơn điện tử bằng việc bổ sung thêm mức thuế suất 8% để người sử dụng lựa chọn khi lập hóa đơn trực tiếp trên hệ thống của cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, một nội dung khác được quan tâm trong Nghị quyết số 11/NQ-CP là hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong hai năm 2022-2023 thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đối với các khoản vay thương mại cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi trong các ngành, lĩnh vực: hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp chế biến, chế tạo (đã bao gồm máy móc, trang thiết bị, thuốc, hóa dược, dược liệu); xuất bản phần mềm; lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan; hoạt động dịch vụ thông tin; cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân mua, thuê và thuê mua… Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn thực hiện hỗ trợ này.

Đến hỗ trợ của địa phương

UBND thành phố đã ban hành Công văn số 98/UBND-KT ngày 7-1-2022 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 63/NQ-HĐND của HĐND thành phố về hỗ trợ giảm tiền sử dụng hạ tầng năm 2021 cho doanh nghiệp thuê đất, thuê lại đất trong Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCNC&CKCN) trên địa bàn thành phố chịu ảnh hưởng của Covid-19. Theo đó, giảm 50% tiền sử dụng hạ tầng năm 2021 đối với các doanh nghiệp thuê đất, thuê lại đất trong KCNC&CKCN với điều kiện áp dụng là doanh nghiệp đang hoạt động. Kinh phí hỗ trợ được bố trí trong dự toán chi ngân sách thành phố. Riêng đối với doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng và Khu công nghiệp Liên Chiểu được Công ty CP Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng, hỗ trợ 25% tiền sử dụng hạ tầng từ nguồn vốn của doanh nghiệp; phần 25% còn lại do ngân sách thành phố hỗ trợ.

Theo ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban quản lý KCNC&CKCN thành phố, ban quản lý đang phối hợp các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện lập danh sách chính xác doanh nghiệp và số tiền được hỗ trợ vì có nhiều thông tin cần rà soát như doanh nghiệp nào còn hoạt động, doanh nghiệp nào tạm ngừng hoạt động, phá sản… Số vốn giải ngân được hỗ trợ lãi suất tối đa tính trên một doanh nghiệp không quá 10 tỷ đồng.

Song song đó, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố đang tích cực tuyên truyền tới cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố về quy định hỗ trợ lãi suất để thực hiện dự án phục hồi, mở rộng sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh Covid-19 theo Nghị quyết số 60/2021/NQ-HĐND ngày 17-12-2021 của HĐND thành phố. Theo đó, chủ đầu tư là doanh nghiệp nhỏ và vừa được phê duyệt vay vốn tại Quỹ Đầu tư phát triển để đầu tư dự án trong thời gian 12 tháng kể từ thời điểm 27-12-2021 sẽ được hỗ trợ 50% lãi suất theo quy định hiện hành của quỹ. Số vốn giải ngân được hỗ trợ lãi suất tối đa tính trên một doanh nghiệp không quá 10 tỷ đồng. Điều kiện là dự án có thời gian vay trên 2 năm và thời gian hỗ trợ lãi suất không quá 24 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng.

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố đánh giá, những chính sách hỗ trợ từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là các nghị quyết được HĐND ban hành vào cuối năm 2021 “sát sườn” với nguyện vọng của doanh nghiệp. Ngoài ra, các chính sách mở cửa kinh tế, thích ứng linh hoạt của Chính phủ thời gian qua cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tăng tốc sản xuất, phục hồi kinh doanh. Tuy vậy, để doanh nghiệp phục hồi nhanh hơn nữa thì các chính sách cần sớm được triển khai vào thực tế, đặc biệt là các hỗ trợ về phí, lệ phí và ngân hàng...

(Nguồn: https://baodanang.vn/)


Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý nội dung HTML

Địa chỉ

Tầng 18, Trung tâm Hành chính,

24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Quản lý nội dung HTML

Liên hệ

84-236-3886243/ 3810054

ipa@danang.gov.vn

Quản lý nội dung HTML

Liên kết web

Insert title here

Quản lý nội dung HTML

Bản quyền của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng

Giấy phép: Số 124/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 20/02/2017

Trưởng Ban Biên tập: Bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng