Đoàn Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư tại thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Mai Thị Tuyết Nguyễn Ngày đăng tin: 07/05/2022 Lượt xem: 32

Chiều ngày ngày 06/5, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) do ông Alain Cany- Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch Tập đoàn Jardines Matheson (Pháp) làm Trưởng đoàn cùng 14 doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, năng lượng xanh, nông nghiệp, công nghệ thông tin… thuộc EuroCham.

Thay mặt UBND TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Kỳ Minh đã giới thiệu với Đoàn vài nét khái quát về thành phố Đà Nẵng, những thế mạnh, định hướng phát triển của thành phố trong thời gian đến và xác định, châu Âu là một đối tác đầu tư tiềm năng đối với thành phố.

Thay mặt Đoàn EuroCham, ông Alain Cany đã bày tỏ cảm ơn lãnh đạo thành phố đã đón tiếp trọng thị đối với Đoàn và đánh giá Đà Nẵng là một trong những địa chỉ hấp dẫn thu hút đầu tư và cho biết, buổi gặp gỡ là cơ hội để EuroCham nắm bắt thêm thông tin về xúc tiến đầu tư, thương mại của châu Âu vào Đà Nẵng. Hiện nay, các doanh nghiệp trong EuroCham đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào TP Đà Nẵng, bên cạnh du dịch, thương mại là các lĩnh vực như công nghệ cao, công nghệ thông tin, chuyển đổi số du lịch xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Ông Alain Cany bày tỏ, có hai yếu tố quan trọng để doanh nghiệp châu Âu lựa chọn đầu tư là tính minh bạch và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện hiệu quả. Để có được sự thuận tiện về môi trường đâu tư lâu dài, đại diện EuroCham đề xuất với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng quan tâm, tạo điều kiện để các chuyên gia được nhập cảnh vào Thành phố dễ dàng hơn, đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin. EuroCham mong muốn lãnh đạo Đà Nẵng kết nối EuroCham với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để hỗ trợ vấn đề này. Bên cạnh đó, chính quyền Thành phố cần tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp châu Âu tại Đà Nẵng hơn nữa để mở rộng hoạt động kinh doanh, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và châu Âu.

Về những đề xuất của EuroCham với thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, việc nhập cảnh chuyên gia thời gian qua gặp một số khó khăn do các chính sách phòng, chống Covid-19. Sắp tới, Thành phố sẽ có cuộc họp về vấn đề này để có quy trình tạo thuận lợi khi đưa chuyên gia vào Việt Nam. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực cho biết Đà Nẵng cũng liên tục nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI và đang ngày càng cải thiện các chỉ số như: tính minh bạch, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp…

Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tặng quà lưu niệm cho đoàn

Nhân buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực Hồ Kỳ Minh đã cho biết vào cuối tháng 6/2022, thành phố sẽ tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, tại Diễn đàn sẽ giới thiệu các cơ hội đầu tư vào thành phố và mời ông Alain Cany cùng các thành viên EuroCham tham dự dự kiện này./.

Tính đến hết 2021, có khoảng 140 dự án FDI của các nước khu vực châu Âu tại Đà Nẵng với tổng số vốn đầu tư gần 480 triệu USD. Riêng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có 92 dự án với tổng vốn đầu tư là 99 triệu USD. Trong đó, Pháp là quốc gia có số lượng dự án lớn nhất là 36 dự án, tiếp theo là Đức (11 dự án), Ý (08 dự án) và Tây Ban Nha (07 dự án).Các dự án chủ yếu đầu tư chủ yếu vào các lĩnh vực: dịch vụ ăn uống (nhà hàng, sản xuất thực phẩm), giáo dục, dịch vụ tư vấn, sản xuất phần mềm, khách sạn, linh kiện điện tử (ô-tô, máy tính, …).

IPA Đà Nẵng

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập