Đà Nẵng linh hoạt xúc tiến đầu tư tại chỗ
Người đăng tin: Nguyễn Thanh Nghĩa Ngày đăng tin: 29/12/2021 Lượt xem: 14

Trong điều kiện ngân sách chi cho đầu tư công hạn hẹp thì việc đẩy mạnh thu hút đầu tư sau đại dịch được xem là giải pháp trọng yếu để phục hồi tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, việc thu hút các dự án lớn, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ vẫn rất hạn chế. Đà Nẵng sẽ làm gì để đạt mục tiêu thu hút 7 tỷ USD trong giai đoạn từ nay tới 2030?

Thu hút các dự án đầu tư lớn về công nghệ thông tin là mục tiêu Đà Nẵng đang nhắm tới. 

Trong bối cảnh đại dịch phức tạp, Đà Nẵng đã nhanh nhạy điều chỉnh các hoạt động xúc tiến đầu tư phù hợp với tình hình thực tế, trong đó tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, tháo gỡ khó khăn về thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng để tái khởi động các dự án đã cấp phép cũng như tạo thuận lợi cho các dự án mở rộng quy mô đầu tư. Qua đó, năm 2021 TP đã thu hút được 22 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn hơn 4,6 ngàn tỷ đồng, 39 dự án FDI tổng vốn khoảng 150 triệu USD. Như vậy TP hiện có 721 dự án đầu tư trong nước tổng vốn hơn 151 ngàn tỷ đồng, 915 dự án FDI tổng vốn hơn 3,8 tỷ USD. Việc cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp (DN) được xem là giải pháp linh hoạt, hiệu quả để thu hút đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Phước Sơn, thời gian xử lý cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bình quân hiện 5 ngày (đối với trường hợp đầu tư vào các KCN và không thuộc trường hợp quyết định chủ trương đầu tư), giảm 10 ngày so với Luật Đầu tư. Thời gian thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, chấp thuận khởi công công trình giảm từ 3-5 ngày so với quy định. Thời gian thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường với các dự án động lực, trọng điểm từ 40 ngày làm việc giảm xuống còn 27 ngày. Đối với thủ tục về xây dựng, việc gộp 3 thủ tục hành chính (thiết kế cơ sở- thiết kế kỹ thuật- cấp phép xây dựng) đã giảm được 30 ngày so với quy định của Luật Xây dựng.

Bên cạnh nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, Đà Nẵng cũng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, qua đó cải thiện môi trường đầu tư hấp dẫn hơn. Cụ thể, trong năm, TP đã báo cáo T.Ư cho phép bổ sung ngành nghề kinh doanh casino cho Cty CPDV Cáp treo Bà Nà, Xử lý vướng mắc đối với phần mở rộng giai đoạn 2 Khu CNTT Đà Nẵng, các vướng mắc liên quan đến Kết luận 1202 của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, TP chỉ đạo các sở ngành hỗ trợ DN thực hiện các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện đối với các dự án như Văn phòng làm việc và nhà khách Petrolimex; Khu dân cư Thanh Hoàng (Phoenix Complex) của Cty Phú Gia Thịnh; Hạ tầng khu đô thị mới Thuận Phước- Đà Nẵng của Cty Vịnh Thuận Phước. Ngoài ra, TP đã tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đất đai của các dự án trong quá trình thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ như dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound, Golden Hills city, Cty Đầu tư và Phát triển Đệ nhất, khu đất ký hiệu A2-1 Khu TĐC đầu tuyến Sơn Trà-Điện Ngọc…

Bên cạnh những giải pháp xúc tiến linh hoạt, chính sách ưu đãi, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính… thì yếu tố then chốt để thu hút các dự án lớn đầu tư vẫn là điều kiện hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực, môi trường sống. Bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, mục tiêu từ nay tới năm 2030 Đà Nẵng thu hút đầu tư 7 tỷ USD (tới 2025 là 3 tỷ USD), tập trung nhắm tới các tập đoàn lớn (thuộc Forbes 500), DN tại các nước phát triển (G7, G8, OECD…) và các tập đoàn lớn trong nước. TP cũng nỗ lực gia tăng số lượng dự án FDI có khả năng hình thành các chuỗi cung ứng mới và gắn kết với đầu tư trong nước nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển giao công nghệ, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Để thu hút được các dự án lớn Đà Nẵng cần có nguồn cung nhân lực chất lượng cao dồi dào.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, TP đang xây dựng các đề án phát triển trung tâm tài chính, bến du thuyền, trung tâm logistics, khu phi thuế quan… đi kèm với các đề xuất về cơ chế, chính sách liên quan nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi để triển khai. TP cũng đẩy nhanh quy hoạch phân khu làm cơ sở xác định địa điểm các dự án kêu gọi đầu tư tạo động lực phát triển. Đặc biệt, TP đang kêu gọi đầu tư nhiều dự án lớn về CNTT, logistics, hạ tầng công nghiệp, khu phức hợp đô thị thông minh… Các dự án này đều được đưa vào danh mục dự án động lực, trọng điểm trong giai đoạn từ nay tới 2025. Cụ thể, TP đang kêu gọi đầu tư mới 3 KCN hơn 1 ngàn ha; tập trung giải quyết các vướng mắc trong quá trình xúc tiến để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án Không gian sáng tạo tại phường Hòa Xuân; tập trung giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để triển khai xây dựng Khu CNTT tập trung Đà Nẵng (giai đoạn 2), dự án Khu CNTT Danang Bay, dự án Trung tâm công nghệ cao Viettel.

Ngoài thu hút các dự án lớn, bà Phan Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Kinh tế -Ngân sách HĐND TP cho rằng, TP cần đẩy nhanh phát triển hạ tầng công nghiệp phục vụ các DN nhỏ và vừa. Hiện nay đất tại 6 KCN của TP gần như lấp đầy, đất tại Khu CNC thì hàm lượng khoa học kỹ thuật, quy mô DN nhỏ không đủ điều kiện tiếp cận. Các DN này trông chờ vào mặt bằng ở CCN Cẩm Lệ, Khu CNHT, Khu Công viên phần mềm số 2.

(Nguồn: http://cadn.com.vn/)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập