Quản lý nội dung HTML

DA NANG WORTH LIVING, WORTH INVESTING

Quản lý nội dung HTML

Quản lý nội dung HTML

Tin tức

Khung tìm kiếm
  Tìm kiếm nâng cao >>

Breadcrumb

Tin tức

Your Website Title
Tọa đàm "Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và Triển vọng"
Người đăng tin: Admin Admin Ngày đăng tin: 29/12/2021 Lượt xem: 14

Nhân kỷ niệm 25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1-1-1997 – 1-1-2021), sáng 28-12, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng”.


Tham dự Tọa đàm có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cùng các lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương Thừa Thiên Huế, Quảng Nam; lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Đồng chủ trì buổi tọa đàm, về phía lãnh đạo thành phố có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Văn Quảng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Ngô Xuân Thắng.

Tọa đàm “Thành phố Đà Nẵng 25 năm (Nguồn: baodanang.vn)

Tọa đàm “Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng” là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, cách đây 25 năm, ngày 1/1/1997 tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng đã được chia tách thành hai đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương để Đà Nẵng bước vào một chặng đường phát triển mới. Những ngày đầu chia tách, Đà Nẵng phải tiếp tục đương đầu với không ít khó khăn, thách thức, nhất là phải chống chịu thiên tai bão lụt triền miên, sự yếu kém nội tại của nền kinh tế, việc đổi mới tư duy trong xây dựng phát triển của người dân thành phố, là những khó khăn, thử thách không nhỏ đối với một thành phố non trẻ như Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy khẳng định, những kết quả đáng tự hào của chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng là công sức của nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương. Qua đó, thành phố đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho sự phát triển trong thời gian tới, đó là: coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát huy dân chủ, sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị, tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu; dám nghĩ, dám làm và quyết tâm khắc phục sai lầm, khuyết điểm để nỗ lực vươn lên; tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, luôn kiên định với mục tiêu phát triển bền vững, đặt lợi ích người dân, nhà nước lên trên hết, trước hết và phát huy được sức mạnh của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, sau 25 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đảng bộ và chính quyền thành phố có được nhiều bài học quý giá trong việc hoạch định phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tiên phong đổi mới và phát triển, góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ lãnh đạo, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ thành phố và hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền. Kinh tế thành phố phát triển toàn diện và đạt được tốc độ tăng trưởng khá, nhất là giai đoạn 1997-2020, GRDP tăng nhanh và liên tục với tốc độ tăng bình quân 8,9%/năm. Cơ cấu ngành kinh tế có sự chuyển dịch tích cực, đúng định hướng, trong đó, khu vực dịch vụ dẫn đầu cả về tỷ trọng và tốc độ tăng trưởng, nhất là các ngành có giá trị gia tăng cao như: du lịch thương mại, bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, vận tải - kho bãi, tài chính - ngân hàng. Song song đó, thành phố đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị, làm cơ sở cho sự phát triển mạnh mẽ về mọi mặt của thành phố; chú trọng phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật; đẩy mạnh thu hút các nguồn lực quan trọng như tài chính, đất đai và nhân lực để phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

“25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã trải qua nhiều thăng trầm để phát triển. Trong quá trình vươn mình lớn lên đó, Đà Nẵng đã có những va vấp, thiếu sót, nhưng đã không ngừng tự hoàn thiện mình để trưởng thành, vững vàng và mạnh mẽ hơn để bước vào một chặng đường mới. Cùng với những định hướng đúng đắn, những ý kiến góp ý, phản biện chân thành của các cấp lãnh đạo, các chuyên gia, các vị khách quý, cùng với sức mạnh nội lực và khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và người dân Đà Nẵng, tôi tin rằng Đà Nẵng nhất định sẽ đi đến được các mục tiêu phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra. Trong bối cảnh đó, tại buổi tọa đàm này, thành phố mong muốn nhận được sự góp ý, chia sẻ, trao đổi, thảo luận của các đại biểu nhằm làm rõ hơn những thành tựu, kết quả đạt được trong 25 năm qua và gợi mở những định hướng, giải pháp xây dựng, phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao buổi tọa đàm, xem đây là cách thức tổ chức kỷ niệm ý nghĩa, thiết thực nhân dịp 25 năm ngày chia tách tỉnh. Đây là dịp Đà Nẵng lắng nghe những ý kiến đầy tâm huyết, trí tuệ của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đồng thời nhìn lại quá trình phát triển để có hướng đi mới đúng đắn.

Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu kinh tế xã hội mà Đà Nẵng đã đạt được trong 25 năm qua. Từ một đô thị nhỏ, Đà Nẵng đã trở thành một thành phố có tốc độ phát triển nhanh so với cả nước. Trở thành một điểm đến, đáng sống, đáng đầu tư và đáng để trải nghiệm. Tổng sản phẩm xã hội tăng gấp 27 lần. Thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 15 lần so với năm 1997. Hạ tầng giao thông, kết nối đô thị gần như thay đổi hoàn toàn. Đà Nẵng giờ đã là một đô thị duyên dáng, hiện đại.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Đà Nẵng cần mạnh dạng so sánh với các thành phố trong khu vực để có chiến lược cạnh tranh xứng tầm và đặc biệt giữ nét riêng có. Đà Nẵng cần phải tạo ra sự khác biệt, không chỉ ở Việt Nam, trong khu vực mà còn trên thế giới. Để đạt được yêu cầu đó, Đà Nẵng cần xác lập chương trình nghị sự đưa Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng trải nghiệm”./. 

(IPA Đà Nẵng tổng hợp)


Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý nội dung HTML

Địa chỉ

Tầng 18, Trung tâm Hành chính,

24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Quản lý nội dung HTML

Liên hệ

84-236-3886243/ 3810054

ipa@danang.gov.vn

Quản lý nội dung HTML

Liên kết web

Insert title here

Quản lý nội dung HTML

Bản quyền của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng

Giấy phép: Số 124/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 20/02/2017

Trưởng Ban Biên tập: Bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng