Thúc đẩy đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng
Người đăng tin: Yên Ngày đăng tin: 30/11/2021 Lượt xem: 26

Sáng ngày 30/11/2021, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng”. Diễn đàn nhận được sự hỗ trợ tổ chức của Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) và Trung tâm Hợp tác công nghệ thông tin Hàn Quốc (KICC).

Diễn đàn do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm và Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn đồng chủ trì tại hai điểm cầu trực tiếp Hà Nội và thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, Diễn đàn thu hút được sự quan tâm đăng ký tham dự của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng tại Việt Nam và Hàn Quốc thông qua phần mềm trực tuyến ZOOM. Các tập đoàn, doanh nghiệp tiêu biểu (VNPT, Viettel, FPT, LG, DITP….) cũng cùng tham dự và kết nối với nhà đầu tư Hàn Quốc.

Đầu cầu Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn chủ trì

Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng” được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của thành phố Đà Nẵng đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc về thành phố Đà Nẵng nói chung và Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung của thành phố nói riêng; tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư sau tác động của dịch COVID-19 trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, công nghệ cao. Đồng thời, Diễn đàn được kỳ vọng trở thành kênh kết nối hợp tác hiệu quả giữa các doanh nghiệp ICT Hàn Quốc và Đà Nẵng. Đây cũng là sự kiện chào mừng kỷ niệm 29 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2021).

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết “Phát triển nhanh và bền vững, dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” là quan điểm xuyên suốt trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm, 2021 - 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm, 2021 - 2025 của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đứng top 10 thế giới về xuất khẩu sản phẩm điện tử, thứ 02 thế giới về điện thoại và thứ 09 về gia công phần mềm. Chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới là chuyển đổi từ gia công, lắp rắp sang làm sản phẩm, dịch vụ theo hướng “Make in Viet Nam” - sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam và sản xuất tại Việt Nam.Thành phố Đà Nẵng được ví như là Thung lũng Silicon của Đông Nam Á và ông tin tưởng Đà Nẵng sẽ là điểm đến của các tập đoàn công nghệ số toàn cầu.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn, Hàn Quốc là thị trường trọng điểm trong công tác xúc tiến đầu tư của thành phố. Chính quyền thành phố đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đối với thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, góp phần vào xây đắp cho mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai quốc gia. Ông kỳ vọng thành phố sẽ nhận được sự quan tâm đầu tư nhiều hơn trong lĩnh vực ICT từ các nhà đầu tư Hàn Quốc. Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết mục tiêu đến năm 2025, tổng doanh thu toàn ngành ICT trên địa bàn thành phố đạt 2,34 tỷ USD và đến năm 2030, doanh thu ICT sẽ đóng góp 15% trong tổng GRDP của thành phố. Để hiện thực mục tiêu này, Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, môi trường sống - làm việc và tập trung thu hút đầu tư vào 3 nội dung gồm: đầu tư hạ tầng, đầu tư vào dữ liệu và ứng dụng thông minh.

Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng Ahn Min Sik và Chủ tịch KOTRA khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương Lee Jong Seob đều đánh giá cao sự phát triển của thành phố Đà Nẵng trong lĩnh vực ICT. Với những nỗ lực của chính quyền trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hai ông tin tưởng sẽ có nhiều hơn nữa các nhà đầu tư Hàn Quốc lựa chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tư.

Các nội dung được trình bày, thảo luận tại Diễn đàn liên quan đến thực trạng phát triển ngành ICT Việt Nam; tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung và các doanh nghiệp ICT Hàn Quốc vào Việt Nam nói riêng; chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư của thành phố Đà Nẵng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. 

 

Hàn Quốc là một trong những thị trường chiến lược trong công tác xúc tiến đầu tư của thành phố Đà Nẵng. Lũy kế đến tháng 11/2021, Hàn Quốc là một trong 05 quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất vào thành phố với 233 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 378,14 triệu USD. Trong đó, công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực trọng điểm thành phố Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc.

(IPA Đà Nẵng)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập