Thành phố Đà Nẵng tham dự Hội nghị “Gặp gỡ châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam – EU hậu covid-19” và công bố Sách trắng Eurocham 2021
Người đăng tin: Hòa Duy Võ Ngày đăng tin: 25/11/2021 Lượt xem: 21

Sáng ngày 25/11/2021, Bộ Ngoại giao, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Gặp gỡ châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam – EU hậu covid-19” và công bố sách trắng Eurocham 2021. Sự kiện có sự tham dự của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI Phạm Tấn Công, Chủ tịch EuroCham Alain Cany, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Ngài Giorgio Aliberti, lãnh đạo UBND nhiều tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì điểm cầu Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch EuroCham Alain Cany chỉ ra rằng mục tiêu của các bên không chỉ dừng lại ở việc làm sao để tồn tại sau đại dịch mà phải là phấn đấu để thịnh vượng sau đại dịch. Với việc phổ biến của vac-xin và chương trình tiêm chủng, sản xuất đang dần khôi phục trở lại. Với việc thực hiện có hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA), sự mở cửa các nền kinh tế và giảm thuế quan đã tạo ra làn sóng mới cho thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước EU. Kể từ khi EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu từ Việt Nam sang EU tăng 11%, từ EU vào Việt Nam tăng 12%. Hai bên cũng cần đẩy mạnh Việc thực hiện cam kết theo Hiệp định Bảo hộ đầu tư Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVIPA) để phục hồi đầu tư, sản xuất sau đại dịch. Ông cho biết Sách trắng Eurocham được xuất bản thường niên và đây là số thứ 13. Tài liệu đưa ra các khuyến nghị để phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài cho Việt Nam. Ông mong muốn có nhiều đối thoại hơn giữa Việt Nam và EU, và cuối cùng kết lại bài phát biểu với thông điệp về sự lạc quan sau đại dịch, sự nắm bắt cơ hội giao thương để phục hồi các nền kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng trong bài phát biểu của mình bày tỏ quan điểm EU luôn là đối tác kinh tế - chính trị quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Theo đó, EU là đối tác thương mại thứ 5 và đầu tư vào Việt Nam đứng thứ 6. Qua một năm thực hiện EVFTA, kim ngạch thương mại hai bên đã tăng 20%. Một tín hiệu lạc quan là Việt Nam vẫn duy trì đà phát triển khá ổn định. Báo cáo đầu tư 2021 của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và phát triển (UNCTAD) mới công bố cho thấy, với số vốn FDI 16 tỉ USD năm 2020, lần đầu tiên, Việt Nam lọt tốp 20 nước thu hút FDI nhất thế giới. Việt Nam đã chuyển từ trạng thái "Zero Covid" sang "Thích ứng an toàn", tạo điều kiện để khôi phục sản xuất. Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện để EuroCham đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng và mong muốn các doanh nghiệp châu Âu tiếp tục đồng hành nhiều hơn với Việt Nam.

Các đại biểu tham dự trực tuyến trong lễ công bố Sách trắng EuroCham

Ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh sự thiết yếu của Sách trắng EuroCham vì đây là tài liệu sẽ thể hiện các chỉ số về môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam cũng như chỉ ra những thách thức trước mắt và lâu dài để các bên có cơ sở đề xuất phương hướng, biện pháp giải quyết. Tài liệu này còn thể hiện cam kết của EuroCham đối với Việt Nam trong hợp tác kinh tế. Trong thời gian tới, dù cho tình hình COVID-19 vẫn còn diễn biến trên thế giới, tuy nhiên với sự thực hiện có hiệu quả Hiệp định EVFTA, các bên có thể giải quyết những tác động tiêu cực và bất ổn của đại dịch gây ra cho nền kinh tế. Ông cũng chia sẻ rằng hơn 60% lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đều coi EVFTA là động lực để phát triển sau đại dịch. Ông cũng đề cập đến thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương bùng nổ thu hút FDI trong thời gian qua, tin rằng các địa phương ở Việt Nam cũng sẽ sẵn sang đón nhận các làn song đầu tư mới sau đại dịch. Cuối cùng, ông bày tỏ việc thúc đẩy các nhà đầu tư vừa và nhỏ đầu tư vào Việt Nam vì họ là những doanh nghiệp chuyển giao công nghệ, tạo ra công ăn việc làm và đóng góp cho những giải pháp phát triển bền vững.

Tiếp nôi Hội nghị là phát biểu của Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI. Ông đưa ra nhưng thông tin khảo sát thiết thực của VCCI là 94% doanh nghiệp sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi COVID-19, 71% doanh nghiệp sẽ tiếp tục giảm doanh thu, 96% doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như khách hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng, trì trệ của dòng tiền, … Vì vậy, việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và EU theo phương châm "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" (Thủ tướng Phạm Minh Chính) sẽ là một bước đi quan trọng để bảo vệ lợi ích phát triển của doanh nghiệp hai bên. Ông tin rằng nhờ có môi trường kinh doanh được cải thiện, kim ngạch xuất khẩu và đầu tư giữa hai bên sẽ tiếp tục tăng. Dẫn chứng là năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 59 tỷ USD, FDI đạt 22,2 tỷ USD.

         Chủ tịch Hồ Kỳ Minh chủ trì tại đầu cầu Đà Nẵng

Lãnh đạo các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp qua hai cuộc tham luận cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm thích ứng an toàn với COVID-19; cùng thảo luận, trao đổi, đưa ra giải pháp phục hồi mở cửa và phát triển kinh tế hậu đại dịch COVID-19.

          Duy Hòa

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập