Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản
Người đăng tin: Hạnh Lê Nguyên Nguyễn Ngày đăng tin: 25/11/2021 Lượt xem: 32

Sáng 25/11/2021, tiếp tục các hoạt động trong chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã tham dự dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản và trao Biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Sumitomo và BRG.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam - Nhật Bản nâng cao tầm quan hệ, hợp tác cùng phát triển”, cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố của hai phía, trong đó có thành phố Đà Nẵng.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã cùng với Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) Masayuki Hyodo và Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn BRG (Việt Nam) (Tập đoàn BRG) trao Biên bản ghị nhớ về hợp tác phát triển các dự án tại thành phố Đà Nẵng dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu tham dự. Trước đó, chiều ngày 24/11 đã diễn ra buổi lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa ba bên. Theo đó, Tập đoàn Sumitomo sẽ hợp tác với Tập đoàn BRG nghiên cứu đầu tư vào nhiều dự án phát triển hạ tầng, đô thị tại Đà Nẵng.

 

Lễ trao Biên bản ghị nhớ giữa Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giữa) và Chủ tịch Sumitomo (phải) và Chủ tịch BRG (trái)

dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ

Trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam có nhiều điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư: môi trường chính trị ổn định; an ninh con người, trong đó có các nhà đầu tư được đảm bảo; người Việt Nam chăm chỉ, thông minh, linh hoạt, ứng phó với khó khăn hiệu quả và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi về thể chế, thủ tục hành chính để doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư thuận lợi, hiệu quả tại Việt Nam. Hiện Nhật Bản nằm trong top đầu các nhà đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam với khoảng 4.800 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 65 tỷ USD. Nhật Bản cũng là nằm trong top 3 quốc gia có lượng khách du lịch đến Việt Nam nhiều nhất và là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, với số tiền lên tới gần 27 tỷ USD.

Đối với Đà Nẵng, Nhật Bản đã và đang là đối tác quan trọng về đầu tư và thương mại, là một trong những thị trường trọng điểm mà thành phố đang tập trung kêu gọi đầu tư. Nhật Bản hiện là quốc gia có tổng số vốn đầu tư lớn nhất tại thành phố với hơn 985 triệu USD và 216 dự án, chiếm 25,5% tổng vốn đầu tư FDI toàn thành phố, tập trung ở các lĩnh vực sản xuất, công nghệ thông tin, bất động sản - du lịch, dịch vụ, nghiên cứu và phát triển. Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất, đạt 572 triệu USD, chiếm 37% kim ngạch xuất khẩu của Đà Nẵng. Thành phố Đà Nẵng xác định Nhật Bản là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính và kỹ thuật cần tập trung thu hút đầu tư. Chính quyền thành phố cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng.

IPA DANANG

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập