Doanh nghiệp Đà Nẵng mong muốn kéo dài thời gian hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh
Người đăng tin: Nguyễn Thanh Nghĩa Ngày đăng tin: 25/10/2021 Lượt xem: 1

Nhiều chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở Đà Nẵng cho rằng Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 chính là những biện pháp hỗ trợ rất cần thiết nhưng cần kéo dài thêm thời gian để thực sự phát huy hiệu quả.

Chú thích ảnh

Công nhân Công ty TNHH Lafien Vina (KCN Hòa Khánh mở rộng, thành phố Đà Nẵng) thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch khi lao động. Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

Ngày 19/10 vừa qua, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19; trong đó, quy định chi tiết các đối tượng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh được miễn, giảm nhiều loại thuế trong năm 2021. Tại Đà Nẵng, nhiều chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh chung quan điểm, đây chính là những biện pháp hỗ trợ rất cần thiết nhưng cần kéo dài thêm thời gian để thực sự phát huy hiệu quả.

Theo Nghị quyết số 406, các hộ, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch COVID-19 trong năm 2021 sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tháng trong quý III và IV của năm 2021.

Theo ông Nguyễn Đức Quỳnh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Khu Du lịch Bắc Mỹ An, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, với biện pháp hỗ trợ giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế có doanh thu trong năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019 thì thực tế nhiều doanh nghiệp không được hỗ trợ gì cả, vì không có doanh thu. Giai đoạn này, các doanh nghiệp mới bắt đầu khôi phục lại sản xuất, kinh doanh nên các chính sách hỗ trợ hiện có cần được áp dụng lâu dài, cho thời kỳ mở cửa hậu COVID-19. Các chính sách hỗ trợ về thuế, phí, tiền thuê đất... cần được kéo dài tới năm 2022, thậm chí tới năm 2023. Vì khi đó các doanh nghiệp mới khả dĩ hồi phục lại sản xuất, kinh doanh và có lợi nhuận. Bên cạnh đó, để thiết thực phục hồi cho ngành du lịch, Nhà nước cần tăng cường các biện pháp khác như: tăng cường đào tạo nghề, hỗ trợ người lao động mất việc, khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách, xây dựng Việt Nam thành điểm đến an toàn trên thế giới...

Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 cũng quy định giảm 30% thuế Giá trị gia tăng kể từ ngày 1/11/2021 đến hết ngày 31/12/2021 đối với các hàng hóa, dịch vụ trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ vận tải, dịch vụ ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí... Với quy định này, ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng nhận xét, thời điểm khó khăn hiện nay, mọi chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các doanh nghiệp đều rất đáng quý. Vẫn biết rằng các cấp Nhà nước đã có nhiều nghiên cứu trước khi một chính sách được đưa ra, tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn muốn được hưởng những chính sách hỗ trợ mang tính “dài hơi” hơn.

Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hội Du lịch Đà Nẵng đề xuất, hiện đã là cuối tháng 10, các hoạt động về du lịch, dịch vụ tại thành phố Đà Nẵng mới đang rục rịch mở trở lại. Các tháng 11 và 12 vẫn là hoạt động thí điểm nên cũng chưa thể có nhiều du khách. Vì vậy việc giảm thuế trong 2 tháng cuối năm chưa thật sự có ý nghĩa lớn đối với các doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng kiến nghị kéo dài thời gian hỗ trợ, ít nhất đến hết tháng 6/2022, khi đó mới đánh giá được tình hình du khách quay trở lại và hoạt động du lịch mới bắt đầu khôi phục.

(Nguồn: https://baotintuc.vn/)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập