Ban Quản lý Khu CNC và các KCN tiếp nhận quản lý Khu công nghệ thông tin tập trung
Người đăng tin: Thư Hữu Anh Nguyễn Ngày đăng tin: 13/07/2021 Lượt xem: 11

Chiều 12-7, Ban Quản lý Khu công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố Quyết định số 892/QĐ-TTg ngày 8-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ và tiếp nhận quản lý Khu công nghệ thông tin tập trung. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh dự buổi lễ.


Toàn cảnh Lễ công bố Quyết định số 892/QĐ-TTg ngày 8-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ và tiếp nhận quản lý khu công nghệ thông tin tập trung

Theo Quyết định số 892/QĐ-TTg ngày 8-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 1296/QĐ-TTg ngày 3-10-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Ban Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng: "Ban Quản lý là cơ quan trực thuộc UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp với khu CNC, Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng và các KCN trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung ứng dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất, kinh doanh cho nhà đầu tư trong khu CNC, Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng và các KCN trên địa bàn thành phố Đà Nẵng theo quy định của pháp luật".

Ông Nguyễn Anh Huy – Giám đốc Công ty CP Phát triển Khu Công nghệ thông tin (CNTT) cho biết, Quyết định số 892/QĐ-TTg ngày 8-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ có ý nghĩa quan trọng đối với Khu CNTT tập trung. Theo Quyết định 892/QĐ-TTg, công tác quản lý nhà nước sẽ quy về một mối, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà phát triển hạ tầng và các nhà đầu tư, giúp khu CNTT tập trung thuận lợi trong trả lời, giải đáp các câu hỏi của nhà đầu tư.

Về thu hút đầu tư vào Khu CNTT tập trung, hiện Công ty CP Phát triển Khu CNTT phối hợp với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, làm việc, gặp gỡ với các đối tác có tiềm năng để kêu gọi đầu tư từ các thị trường: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore. Đối với thị trường trong nước, Công ty đang tích cực làm việc với các đối tác lớn với mong muốn kêu gọi đầu tư vào khu, hợp tác đầu tư.... trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nội dung số.

Theo ông Phạm Trường Sơn – Trưởng Ban Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng (gọi tắt là Ban Quản lý), khi được chính thức giao chức năng quản lý nhà nước đối với Khu CNTT tập trung, Ban Quản lý đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch để triển khai tiếp nhận đầy đủ, toàn diện các nhiệm vụ. Đến nay, công tác tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với Khu CNTT tập trung đã được Ban Quản lý triển khai thực hiện cơ bản.

Ban Quản lý đã kiện toàn bộ máy tổ chức của Ban, đảm bảo nguồn nhân lực thực hiện các nhiệm vụ quản lý Khu CNTT tập trung. Đồng thời, triển khai các nhiệm vụ được phân cấp, phân quyền theo quy định pháp luật và phối hợp với các sở, ngành triển khai các nhiệm vụ thực hiện theo cơ chế phân cấp, ủy quyền từ UBND thành phố, các sở; hoàn thiện Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Quản lý trình UBND thành phố phê duyệt công bố.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, từ năm 2016, khi còn là dự án đầu tư xây dựng Khu CNTT tập trung được quy hoạch triển khai, UBND thành phố đã giao cho Ban Quản lý khu công nghệ cao (nay là Ban Quản lý Khu CNC và các KCN) theo dõi, hỗ trợ, đôn đốc thực hiện dự án cho đến nay.

“Để thực hiện thống nhất đầu mối quản lý các mô hình khu vực kinh tế tập trung tại thành phố Đà Nẵng bao gồm khu CNC, KCN và nay là Khu CNTT tập trung đạt hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện các thủ tục hành chính và sử dụng các dịch vụ công, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về dự án đầu tư trong Khu CNTT tập trung, việc giao cho một cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước đối với Khu CNTT là phù hợp với thực tế và xu hướng quản lý các mô hình khu vực kinh tế tập trung”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh nói.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đề nghị Ban Quản lý nghiên cứu các quy định pháp luật có liên quan, tìm hiểu học tập mô hình quản lý phát triển Khu CNTT của các địa phương, các nước phát triển để tham mưu cho UBND thành phố chiến lược quy hoạch phát triển đối với Khu CNTT tập trung. Đề nghị Công ty Cổ phần Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng triển khai hoàn thiện cơ sở hạ tầng đảm bảo theo tiến độ đã cam kết, thực hiện đầy đủ các trách nhiệm theo quy định.

“Tôi mong rằng, sau khi có cơ quan trực tiếp quản lý, Khu CNTT tập trung sẽ nhanh chóng đi vào hoạt động hiệu quả, sớm hình thành nên khu vực tập trung các hoạt động nghiên cứu - phát triển, đào tạo, sản xuất và kinh doanh sản phẩm, dịch vụ CNTT, cung cấp hạ tầng, cung ứng dịch vụ CNTT, góp phần vào thực hiện chiến lược và phát triển của thành phố theo Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

Khu CNTT tập trung tọa lạc tại địa bàn 3 xã: Hòa Liên, Hòa Ninh và Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, do Công ty Cổ phần Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Khu CNTT tập trung Đà Nẵng có diện tích 341ha, được quy hoạch xây dựng theo 2 giai đoạn. Hiện, khu CNTT tập trung đang triển khai giai đoạn 1 với quy mô 131 ha bao gồm các khu chức năng chính như: Sản xuất, Nghiên cứu – phát triển – đào tạo – ươm tạo, Quản ký, Dịch vụ CNC,… Đến nay, đã cơ bàn hoàn thành công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đang triển khai các hạng mục xây dựng nhà xưởng cho thuê và khu ở.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập