Tăng cường hợp tác và đầu tư giữa Đà Nẵng và các đối tác EU
Người đăng tin: Hiền Ngày đăng tin: 27/11/2020 Lượt xem: 17

Sáng 26-11, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đồng chủ trì tọa đàm kết nối Đà Nẵng - EU, với sự tham gia của ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam và đoàn Đại sứ các quốc gia thành viên EU tại Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (hàng đầu, giữa) phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm. Ảnh: LAM PHƯƠNG
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (giữa) phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm. Ảnh: LAM PHƯƠNG

Phát biểu kết luận tại tọa đàm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng ghi nhận những ý kiến, đề xuất của đại sứ các quốc gia thành viên EU, đồng thời mong muốn được đón tiếp các đại sứ, doanh nghiệp, nhà đầu tư của các quốc gia thành viên  EU đến Đà Nẵng tìm hiểu, nghiên cứu thị trường đầu tư, hợp tác trong thời gian đến.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng bày tỏ hoan nghênh đối với các dự án biến rác thải thành năng lượng, cải tạo sân bay, bến cảng,… mà các đại sứ thảo luận tại buổi tọa đàm và cam kết thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đối tác EU hợp tác, đầu tư vào Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, trong số 45 địa phương thuộc 20 quốc gia trên thế giới mà Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ chính thức có 10 địa phương thuộc các nước EU.

Mối quan hệ giữa Đà Nẵng và các địa phương EU tập trung vào những chương trình, dự án hợp tác cụ thể, góp phần giải quyết những vấn đề cả hai bên cùng quan tâm và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Các lĩnh vực được quan tâm gồm: môi trường, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, giáo dục, thành phố thông minh,…

Quang cảnh Tọa đàm kết nối Đà Nẵng – EU. Ảnh: LAM PHƯƠNG
Quang cảnh Tọa đàm kết nối Đà Nẵng - EU. Ảnh: LAM PHƯƠNG

Theo Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, châu Âu là một trong những thị trường xuất nhập khẩu chính của các doanh nghiệp Đà Nẵng. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của thành phố sang EU ước đạt 265 triệu USD, chiếm 16% tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố.

Kim ngạch nhập khẩu từ EU ước đạt 140 triệu USD, chiếm 10% kim ngạch nhập khẩu. Trong 10 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu sang EU ước đạt 225 triệu USD, nhập khẩu ước đạt 120 triệu USD.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhận định tiềm năng hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác EU còn rất lớn để khai thác. Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2020.

Đây là nền tảng và đòn bẩy quan trọng để Việt Nam và các đối tác châu Âu nói chung, Đà Nẵng và các đối tác EU nói riêng phát huy tối đa các lợi ích mà hiệp định có thể mang lại, thúc đẩy tự do hóa thương mại, hợp tác, liên kết, góp phần vực dậy nền kinh tế sau những tác động nặng nề do Covid-19.

Nguồn: baodanang.vn

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập