Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ
Người đăng tin: Nguyễn Thanh Nghĩa Ngày đăng tin: 25/11/2020 Lượt xem: 7

Sáng ngày 24/11/2020, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt-Mỹ thành phố Đà Nẵng phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng tổ chức kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ (1995-2020).

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đã nhấn mạnh: “Vượt qua những khó khăn và khác biệt, với nỗ lực không biết mệt mỏi của hai quốc gia, hai dân tộc, mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã trải qua nhiều giai đoạn và đến nay đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực và cấp độ.” Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cũng cho biết Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với 3 địa phương của Hoa Kỳ là Oakland (Califomia), Pittsburgh (Pennsylvania) và Houston (Texas) - đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương Hoa Kỳ diễn ra thường xuyên, góp phần củng cố, tăng cường sự hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau. Đà Nẵng cũng là nơi diễn ra các hoạt động hợp tác quốc phòng giữa lực lượng hải quân hai nước qua những chuyến thăm hàng năm của các hạm đội hải quân Hoa Kỳ, nổi bật là các tàu sân bay USS Carl Vinson (2018) và USS Theodore Roosevelt (2020). Hoa Kỳ cũng là một trong những thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp Đà Nẵng.

Ngoài ra, tại lễ kỷ niệm còn có phần trình bày tham luận và chia sẻ của nhiều học giả, cựu du học sinh và nhà nghiên cứu... của Đà Nẵng và Hoa Kỳ, đề cao cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa 2 quốc gia. Hiện nay, Hoa Kỳ đang tiếp nhận hơn 30 ngàn du học sinh Việt Nam và cộng đồng du học sinh Việt Nam cũng đã đóng góp hơn 800 triệu đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

(Thanh Nghĩa, IPA Đà Nẵng)

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập