Cạnh tranh thu hút FDI ngày càng gay gắt
Người đăng tin: Thư Hữu Anh Nguyễn Ngày đăng tin: 17/10/2019 Lượt xem: 6

Báo cáo về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút được 22,63 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, giảm 7,1% so với cùng kỳ năm 2018

Trong đó, vốn đăng ký mới đạt 9,13 tỷ USD, giảm 32,3% so với cùng kỳ; vốn đăng ký tăng thêm gần 4 tỷ USD, giảm 29,6%; còn vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đạt 9,51 tỷ USD, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong 8 tháng, vốn FDI giải ngân vẫn đạt 11,96 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn khá tích cực.

Mặc dù vậy, không thể không quan tâm khi nhìn vào số vốn đăng ký, dẫu rằng, đánh giá thu hút FDI không thể chỉ dựa vào các con số trong một tháng hay vài tháng, mà phải là cả năm, thậm chí cả giai đoạn

 

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong 8 tháng đầu năm giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Đức Thanh
Thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong 8 tháng đầu năm giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Đức Thanh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, vốn FDI vào Việt Nam sụt giảm trong những tháng qua chủ yếu do năm ngoái có nhiều dự án tỷ USD đăng ký đầu tư mới và tăng thêm vào Việt Nam, trong khi năm nay không có. Theo Financial Times cho biết, số lượng dự án FDI đầu tư xây mới ở nước ngoài trong 6 tháng đầu năm đã giảm mạnh, chỉ còn 6.243 dự án, so với 8.152 dự án trong nửa đầu năm 2018, số dự án đầu tư xây dựng mới tại Trung Quốc, châu Á và châu Âu đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, tại Nhật Bản giảm hơn 20%.

Gay cấn cuộc đua thu hút FDI

Không chỉ gặp khó trong bối cảnh dòng vốn FDI toàn cầu đang chững lại, mà nhiều diễn biến mới trên thị trường toàn cầu cho thấy, cuộc đua thu hút FDI sẽ ngày càng gay cấn. Dù được đánh giá là có nhiều cơ hội để đón dòng đầu tư nước ngoài đang dịch chuyển khỏi Trung Quốc, song không phải vốn đầu tư sẽ cứ thế chảy vào Việt Nam. Tình hình sẽ càng khó khăn hơn, khi nhiều quốc gia đang sẵn sàng “vợt” dòng vốn này.

Ngay cả Mỹ, động thái cách đây ít ngày cho thấy, Tổng thống Donald Trump có thể sẽ “ra lệnh” cho các công ty Mỹ dừng hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc và đã đưa ra các ưu đãi thuế để khuyến khích doanh nghiệp Mỹ mang tiền từ nước ngoài về đầu tư ở trong nước.

Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan vừa chỉ đạo Ủy ban Đầu tư (BoI) soạn thảo các gói khuyến khích mới nhằm hỗ trợ những công ty bị ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung và muốn chuyển cơ sở sản xuất sang Thái Lan. Các gói khuyến khích của Thái Lan sẽ được xây dựng chi tiết, hướng tới từng đối tác, công ty cụ thể, linh hoạt và “có thể thương lượng”. 

Còn Trung Quốc, hồi tháng 3 năm nay cũng đã công bố Luật Đầu tư nước ngoài mới, chỉ sau 3 tháng xây dựng, nhằm giữ chân và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Những động thái này cho thấy, Việt Nam nếu muốn cạnh tranh thu hút FDI, muốn đón nhận dòng vốn FDI từ Trung Quốc chuyển sang, thì phải nhanh chân hơn nữa.

Điều tích cực là Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết  50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Tuy nhiên, Nghị quyết chỉ là các chỉ đạo mang tính định hướng, còn thực thi như thế nào, thể chế, chính sách cụ thể ra sao lại thuộc sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và việc thực thi ở các bộ, ngành, địa phương.

Nguồn: Nguyên Đức - Báo đầu tư
Chuyên mục, tin tức liên quan:

Tin tức Tin tức


Đăng nhập